Motor Cửa Cuốn – Cách Bảo Vệ Motor

0
128

Motor cửa cuốn là bộ phận không thể thiếu đối với cửa cuốn Alidoor. Thế nhưng trong quá trình vận hành sẽ không thể tránh khỏi việc hư hỏng ngoài ý muốn. Bài viết sẽ đưa ra cách khắc phục cũng như một số sự cố dễ gặp đối với motor. Hãy dành thời gian cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Motor cửa cuốn là gì?

Motor cửa cuốn là gì?
Motor cửa cuốn là gì?

Motor được biết đến là động cơ trong đó bộ tời cửa cuốn chính là bộ phận chạy bằng điện. Giúp cửa cuốn có thể vận hành từ xa. Thông thường bán kính điều khiển đóng mở của cửa cuốn sẽ từ 20m2 đến 30m2. Trong trường hợp nhà bạn mất điện hoặc cửa cuốn hư hỏng bạn cũng có thể sử dụng dây xích kéo tay. Tóm lại bạn có thể hiểu motor chính là bộ phận giúp vận hành cửa cuốn. Hiện nay tùy vào thiết kế cũng như tính năng, motor cửa kéo sẽ có 3 loại chính như sau:

  • Motor cửa cuốn xích kéo
  • Motor cửa cuốn ống và tấm liền. 

Dù là mẫu nào Nhà Máy Cửa Cuốn Alidoor đều có thể cung cấp với giá thành phù hợp túi tiền và nhu cầu của khách hàng. 

Cấu tạo motor cửa cuốn

Trên thị trường hiện nay sẽ có 3 loại motor cửa cuốn khác nhau. Thế nhưng dù là mẫu nào đều sẽ có cấu tạo bởi 4 bộ phận sau:

Phần động cơ: Tương tự như hầu hết các loại động cơ điện khác sẽ được cấu thành từ 2 bộ phận chính

  • Stato – Phần đứng yên bao gồm các cuộn dây quấn trên các lõi sắt, đồng thời bố trí trên 1 vành tròn từ đó tạo nên từ trường quay. 
  • Rotor – Phần quay có hình trụ, tác dụng tương tự như 1 cuộn dây quấn ở trên lõi thép. 

Phần phanh hãm: Bộ phận quan trọng nhất của phanh hãm chính là 2 con rơ le đóng mở thực hiện lệnh đóng mở từ xa. 

Nam châm điện cửa cuốn: Bộ phận được dùng để hút nhả bố thắng giúp kết nối motor với bộ tời. Khi bạn điều khiển cửa cuốn năm hâm sẽ thực hiện hút bố thắng và sau đó nhả ra để motor cửa cuốn chạy. 

Bật mí cách bảo vệ motor

Nếu như đã hiểu rõ hơn về cấu tạo của motor cửa cuốn thì hãy dành thêm chút ít thời gian cùng với Alidoor tìm hiểu các bảo vệ bộ phận quan trọng này nhé.

Lựa chọn đúng trọng tải

Hãy sử dụng các sản phẩm đúng với công suất, khả năng. Không nên tự ý lựa chọn motor thấp mà trọng tải chịu lại lớn. Điều này khiến quá bộ vận hành bị hư hỏng nặng. Bên cạnh đó, nguy hiểm hơn khi điều này có thể xảy ra một số tình trạng khiến cửa bị sập, gây mất an toàn giảm tuổi thọ của cửa cuốn. 

Không để bộ phận tiếp xúc nước mưa

Không để motor tiếp xúc nước
Không để motor tiếp xúc nước

Đối với một số mẫu cửa cuốn bắt buộc phải lắp motor bên ngoài. Tốt hơn hết là bạn nên trang bị thêm hộp kỹ thuật có thể che mưa. Hạn chế tối đa motor tiếp xúc với nước, nắng gắt. Tay bấm cũng cần được đặt xa tầm tay trẻ nhỏ. Hãy nhớ luôn thay pin định kỳ cho điều khiển từ xa để tránh tình trạng việc điều khiển bị gián đoạn nhé. 

Không đóng mở liên tục trên 10 lần

Việc vận hành motor liên tục trong thời gian ngắn sẽ khiến bộ phận tăng nhiệt độ rất nhanh. Từ đó dẫn đến quá tải và khi quá nóng rơ-le sẽ tự động ngắt nguồn điện. Khi đó bạn sẽ phải chờ motor hạ nhiệt mới có thể tiếp tục sử dụng cửa cuốn. Nếu tình trạng này xảy ra quá thường xuyên tuổi thọ của motor sẽ bị giảm trầm trọng. 

Lưu ý khi motor có tiếng động lạ

Trong quá trình vận hành đóng cửa nếu motor kêu quá to, bạn không nên tự ý vào kiểm tra và sửa chữa khi chưa đủ chuyên môn. Nếu sản phẩm bạn sử dụng là từ Nhà Máy Cửa Cuốn Alidoor thì hãy liên hệ ngay đến số điện thoại bên dưới. Chúng tôi luôn có chính sách ưu đãi riêng dành cho khách hàng của mình. 

Hy vọng những chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi có thể giúp bạn bảo quản và tối ưu được thời gian sử dụng cửa cuốn. Hãy đến với Alidoor nếu bạn đang quan tâm đến sự an toàn của gia đình mình. 

———————————————

— Tư vấn và đặt hàng: 0915.761.768 – 096.88.66.991

— Văn phòng: C9/105A Lại Hùng Cường,Ấp 3, Vĩnh Lộc b, bình Chánh,TP HCM

— Email: cuacuonalidoor@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here